วันอังคารที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550

ไข่...อาหารของแชมเปี้ยน

ถ้าอยากได้ร่างกายที่แข็งแรง สมบรูณ์ สมองดี ความจำเยี่ยม...ไข่จัดให้! ทุกส่วนของไข่ไม่ว่าเป็นไข่แดงหรือไข่ขาวล้วนแต่พกสารอาหารมาบำรุงร่างกายเราเพียบทั้งนั้น

ไข่แดง : คือสุดยอดของแหล่งอาหาร เพราะเป็นที่รวมของวิตามินเอ วิตมินดี วิตามินซี วิตามินเค

วิตามินบีรวม : เรียกว่าครบทุกวิตามินที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้ และยังมีแร่ธาตุกำมะถัน โปแตสเซียม โซเดียม แคลเซียม แมกนีเซียม และธาตุเหล็ก ด้วยความที่เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง นักโภชนาการก็เลยมักจะเอาไข่นี่ล่ะเป็นมาตราในการตรวจสอบโปรตีนของอาหารอื่นๆ

ไข่ขาว : ในไข่ขาวมีกรดอะมิโนที่สำคัญต่ร่างกายอยู่ครบทุกชนิด ในวันหนึ่งร่างกายของเราต้องโคเลสเตอรอลจากอาหารไม่เกิน 300 มิลลิกรัม แต่บังเอิญว่าไข่มีโคเลสเตอรอลอยู่ระหว่าง 146-232 มิลลิกรัม ซึ่งจัดว่าค่อนข้างสูง นักโภชนาการจึงจำกัดปริมาณการกินไข่ไว้ว่า ทารกอายุ 5 เดือนขึ้นไปจนถึงวัยรุ่นและวัยทำงานสามารถรับประทานไข่ได้ทุกวัน วันละ 1 ฟอง ส่วนผู้สูงอายุหรือคนที่มีไขมันในเส้นเลือดสูงนั้น รับประทานไข่ได้อาทิตย์ละ 3 ฟอง



1 ความคิดเห็น:

Blogger ღ¸ Oil ¸ღ กล่าวว่า...

ดีใจด้วยนะที่สอบผ่าน

ไม่เสียแรงที่ติวมาเลย

..

9 ตุลาคม 2550 เวลา 05:25  

แสดงความคิดเห็น

สมัครสมาชิก ส่งความคิดเห็น [Atom]

<< หน้าแรก